Trong thời gian sử dụng Laptop, một số bạn sẽ gặp trường hợp sụp nguồn, hay phải sử dụng nguồn liên tục bới vì chai PIN. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra mức độ cũng như tình trạng PIN để có thể theo dõi và có cách xử lý để làm tăng tuổi thọ sài PIN Laptop của mình.

 

PIN laptop sau 1 thời gian sử dụng không ít thì nhiều cũng sẽ bị chai. Mặc dù các laptop đời mới đều có tính năng tự động chuyển sang sử dụng nguồn điện khi pin đầy 100%, tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình khi sử dụng song song cả pin và nguồn sẽ làm pin chai nhanh hơn đáng kể. Vì thế các bạn nên tháo pin ra nếu không sử dụng nhiều để kéo dài tuổi thọ của pin. Khi pin bị chai thì tất nhiên thời gian sử dụng pin cũng sẽ bị giảm theo, nếu bị chai quá nhiều thì cũng có thể căn nhắc mua pin khác dự phòng nếu nhu cầu cần phải sử dụng pin laptop nhiều.

Có rất nhiều phần mềm khác nhau có thể test độ chai của pin cũng như xem các thông số khác của pin, nhưng đa số phần mềm này đều là những phần mềm nhỏ gọn và thường bị cài lén các phần mềm khác như diệt virus 360, hoặc có thể là các trojan, virus,… theo dõi ăn cắp thông tin khó có thể biết được. Thay vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra được độ chai của pin cũng nhưng dung lượng và các thông tin khác chính xác của pin thông qua chức năng có sẵn trong windows 7 8 bằng 1 vài lệnh cơ bản như hướng dẫn ở dưới đây.

Trước tiên các bạn click vào Start –> Nhập cmd và phần tìm kiếm và click chuột phải vào cmd chọn Run as administrator

Tiếp tục copy lệnh sau hoặc gõ lại:

powercfg -energy

click chuột phải vào cmd chọn Paste để dán vào sau đó nhấn Enter

Đợi khoảng 1 phút để windows tiến hành kiểm tra pin, sau khi có kết quả Windows sẽ thông báo các lỗi và các thông tin, tuy nhiên các thông tin chi tiết được viết vào file energy-report.html

sau khi có kết quả các bạn tiếp tục copy lệnh

copy “C:\Windows\system32\energy-report.html” “%userprofile%/Desktop”

dán vào cmd và nhấn Enter để copy file energy-report.html ra ngoài Desktop của laptop(hoặc các bạn cũng có thể vào đường dẫn trên để copy ra nhưng chắc sẽ lâu hơn)

Sau khi xong lệnh đó các bạn tiến hành ra ngoài desktop và click vào file energy-report.html và mở lên với trình duyệt bạn sử dụng và tìm tới phần Battery: Battery Information, có thể dùng chức năng tìm kiếm của trình duyệt để tìm cho nhanh.

Sau khi click double vào file energy-report.html  bạn kéo xuống mục Battery:Battery Information để xem thông số.

Các bạn chú ý 2 thông số dưới để biết độ chai pin

Design Capacity (dung lượng thiết kế của pin) 42770
Last Full Charge (dung lượng lần sạc đầy cuối cùng) 36510

Đây là độ chai chính xác của pin, kể cả các bạn sử dụng các phần mềm kiểm tra độ chai của pin chuyên nghiệp thì nó cũng dựa vào thông số này để đưa ra kết quả.

Sau đó các bạn làm công thức như sau để tính tỷ lệ chai PIN:

100-(Last Full Charge/Design Capacity)*100 = Tỷ Lệ Chai

Như vậy: 100-(36510/42770)*100= 14.6 % (Độ chai pin của mình hiện tại cũng ở mức vừa phải. )

Máy mình đã mua và được sử dụng từ năm 2012 nhưng với mức độ như trên là khá ổn bới vì mình sử dụng khá là kỹ, và mình làm cách như sau:

  • Không nên sử dụng bằng 2 nguồn cả PIN và sạc.
  • Không nên rút pin ra và chỉ sử dụng nguồn.
  • Sạc đủ 8 tiếng từ khi mới mua về.

Chú ý: Mình cũng xin nhắc lại là kể cả máy tính bạn là dòng mới nhất được trang bị tính năng chống chai pin thì nếu không sử dụng nhiều cũng nên tháo pin ra tránh việc sử dụng song song 2 nguồn.

Đây là những kinh nghiệm của mình hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc sử dụng laptop hiệu quả và bền hơn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here