Thế kỷ 21 với kỷ nguyên bùng nổ của công nghệ điện tử và công nghệ thông tin. Việc áp dụng các công nghệ kỹ thuật mới, hiện đại vào kinh doanh là xu hướng toàn cầu. Và kinh doanh thời trang trẻ em cũng không ngoại lệ. Việc áp dụng các công nghệ mới trong lãnh vực thương mại điện tử nhằm tăng doanh thu, tăng nhận diện thương hiệu là vô cùng cần thiết trong kỷ nguyên số. Cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết sau nhé.

Cuộc chiến quản trị kho hàng trong thương mại điện tử

gocbeyeu-thời trang trẻ emKho bãi giúp hàng hóa được quản lý tập trung, từ đó việc vận chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng càng nhanh càng tốt. Đó là yếu tố thành bại của các sản phẩm thiết yếu như rau củ quả và hàng hóa thuộc ngành hàng thực phẩm tươi. Hiện nay rất nhiều ngành bán lẻ sản phẩm tươi sống đến tay người tiêu dùng vẫn chưa có đối tác vận chuyển phù hợp. Đó là một case study rất rõ ràng về tầm quan trọng của kho bãi, giao hàng (gọi chung là logotics). Trong tương lai, nhà bán nào có kho bãi và thời gian giao hàng nhanh sẽ chiếm ưu thế.

Các hãng vận chuyển truyền thống như Giao Hàng Nhanh, Giao Hàng Tiết Kiệm, Viettel và VN post đang làm rất tốt vai trò của trung gian trong kỷ nguyên số. Hiện nay, tỷ trọng các sản phẩm như quần áo và phụ kiện thời trang đang chiếm tỷ trọng lớn trong việc sử dụng dịch vụ giao hàng kể trên (theo nghiên cứu 2019).

Bên cạnh đó, các phần mềm được sinh ra nhằm phục vụ công tác quản trị kho hàng cũng mọc ra rất nhiều. Kiotviet, sapo… là một trong những tên tuổi nổi cộm trong dịch vụ quản lý kho hàng và bán hàng tại Việt Nam.

Việc áp dụng các phầm mềm quản lý kho và bán hàng (gọi là phần mềm bán hàng) giúp doanh nghiệp quản lý tồn kho hiểu quả, cũng góp phần giải quyết bài toán logictics ở cấp doanh nghiệp nhỏ, trẻ, chi phí đầu tư thấp.

Cuộc chiến quảng cáo trên nền tảng facebook, google ads

ADS-gocbeyeu-thơi trang tre em
ADS-gocbeyeu-thơi trang tre em

Các doanh nghiệp hoặc shop nhỏ lẻ, có phân khúc thị trường riêng. Trong những năm qua, việc quảng cáo trên nền tảng tiktok, youtube, google, facebook tại Việt Nam nở rộ. Đây là kênh quảng cáo hiệu quả vô cùng, đặc biệt rất phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập. Họ chưa có nhiều ngân sách cho những chương trình Marketing rầm rộ trên các trang báo lớn cũng như trên tivi.

Cuộc chiến quảng cáo này giúp các shop nhỏ có thể đánh bại nhiều đối thủ là các sàn thương mại điện tử lớn trong thị trường ngách. Từ đó, các doanh nghiệp nhỏ hoặc shop này có thể gây dựng thương hiệu riêng cho mình với ngân sách ít ỏi và chiến lược quảng bá thông minh. Các doanh nghiệp kinh doanh thời trang đang làm rất tốt việc quảng bá thương hiệu trên nền tảng facebook tại Việt Nam.

Cuộc chiến thiết kế trong bán hàng và quảng bá

Góc bé yêu - Thời trang trẻ em
Góc bé yêu – Thời trang trẻ em

Trên không gian mạng, việc hình ảnh bắt mắt sẽ giúp sản phẩm của bạn được để ý trước và mang lại nhiều chuyển đổi cũng như nhận diện sản phẩm. Các nền tảng thiết kế như AI, Photoshop… trở nên bất lợi đối với các doanh nghiệp ít vốn. Các bản thiết kế chuyên nghiệp đòi hỏi phải thuê ngoài hoặc người chủ phải am hiểu về phần mềm cho đến kiến thức về thiết kế, màu sắc….

Khắc phục vấn đề này, nhiều nền tảng công nghệ cho bạn thiết kế tùy thích với chi phí thấp hoặc miễn phí. Canva là một nền tảng thiết kế như vậy. Họ có thể thiết kế từ logo, banner đến nhiều brochure với nhiều template có sẵn.

Gocbeyeu.com là một trang thương mại điện tử cung cấp sản phẩm cho mẹ và bé được thành lập năm 2014.

Gocbeyeu bắt đầu bằng trang web thương mại điện tử version 1.0 vào năm 2017 sử dụng wordpress. Tuy nhiên, ý thức việc áp dụng công nghệ mới vào thương mại điện tử, gocbeyeu đã sử dụng phần mềm Kiotviet để tạo kênh quản lý kho trung tâm. Hiện tại, gocbeyeu đã sử dụng kết nối kho trung tâm của kiotviet đến Tiki, lazada, shopee, website và nhiều kênh khác.

Bên cạnh đó, Góc Bé Yêu còn sử dụng các công nghệ mới như áp dụng nền tảng IFTTT để kết nối tất cả mạng xã hội với nhau thông qua RSS tại website thương mại điện tử của họ.

Ngoài ra, ở Góc Bé Yêu việc áp dụng hệ thống CRM giúp shop chăm sóc khách hàng tốt hơn. Chính sách tích điểm sau khi mua hàng áp dụng trên toàn hệ thống từ website, zalo, facebook, mailchimp, shopee, lazada…. nhờ có hệ thống quản lý bán hàng trung tâm mà họ đã xây dựng

Kết quả, sau 3 năm vận hành, Gocbeyeu.com được rất nhiều đối tác biết đến từ trong nước đến nước ngoài. Nhận diện của shop cũng rất tốt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here