Ký tự Chip U, M, MQ, HQ, K là gì
Ký tự Chip U, M, MQ, HQ, K là gì

Trên CPU của Intel nhất là dòng CORE I các bạn thường thấy những chữ cái đi kèm sau tên CPU như: K/M/H/HQ/X/U/Y/E/L?

Vậy những ký hiệu này có ý nghĩa gì? Hôm nay Tín Đạt sẽ giải thích chi tiết về những thắc mắc trên của các bạn qua bài viết chi tiết dưới đây.

Ký tự Chip U, M, MQ, HQ, K là gì
Ký tự Chip U, M, MQ, HQ, K là gì
  • Giới thiệu chung

Hiện nay trên thị trường thì các con chip của Intel chiếm 85% và AMD chiếm 15 %. Và bài viết này laptop88 sẽ tập trung vào giải thích các con chip của Intel vì số lượng cung cấp ra thị trường vượt trội cũng như thị phần chiếm đa số.

Những hậu tố được Intel đặt tên cho ta biết các điểm đặc trưng của dòng chip đó dựa vào 2 điểm là hiệu năng xử lý và khả năng tiết kiệm điện năng. Đây là phần quan trọng nhất trong việc giải thích ý nghĩa các kí tự CPU Intel.

Để người dùng có thể phân biệt được, Intel đã đặt tên các vi xử lý Core i theo công thức sau:

Công thức: Tên vi xử lý: Intel Core + Tên dòng CPU + Số thứ tự thế hệ + Hậu tố đặc biệt

  • Các hậu tố phổ thông trên Laptop

Hậu tố Y – Extremely low power:  Đây là dòng chip được trang bị trên hầu hết những mẫu Ultrabook nhỏ gọn, tiện di chuyển, được nhiều người dùng lựa chọn.

+ Dòng Core Y series có 3 mã cơ bản là Core i7-7Y75, Core i5-7Y54, và Core m3-7Y30. Ráp với công thức của Intel ta sẽ có ví dụ:

VD: Intel Core i5 7Y54: Intel Core i5, thế hệ thứ 7 (Karby lake), chip phổ thông, tiêu thụ điện năng cực thấp.

+ Chip Y-series sẽ chỉ tương thích với các loại RAM DDR3 và dung lượng tối đa là 16GB RAM LPDDR3-1866 hoặc DDR3L 1600. Các chip dòng Y tuy có sức mạnh yếu hơn các dòng chip khác nhưng vẫn được sử dụng phổ biến hơn do nó có khả năng tiết kiệm pin tốt hơn. Vì vậy các chip dòng Y vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các máy Ultrabook.

Hậu tố U –  Ultra-low power:  Đây là dòng chip tiêu thụ ít điện năng và máy sẽ ít bị nóng hơn nên sẽ cho thời lượng sử dụng pin lâu hơn.  Đại đa số người dùng văn phòng hiện nay sẽ sử dụng dòng chip U của Intel lý do vì vi xử lý chip U là con chip tiết kiệm điện năng, dùng để xử lý các tác vụ văn phòng cơ bản và giải trí nhẹ nhàng như nghe nhạc, xem phim, chơi các tựa game nhẹ…Với chip Intel U-series, máy sẽ có thể tương thích với các loại RAM DDR4 và dung lượng RAM tối đa là 32GB RAM DDR4 2133 hoặc DDR3L-1600.

Hậu tố M- Mobile Processor: Đây là con chip dành cho các laptop business hiện đại, những mẫu laptop lai hay Ultrabook cực kì mỏng nhẹ.

Hậu tố QM – Quad core Mobile:  Đây là con chip xử lí bốn nhân, hiệu năng cao, thường sử dụng cho các kỹ sư, thiết kế đồ họa cần một cỗ máy làm việc khỏe và bền bỉ.

Hậu tố H:  con chip này mang đến hiệu năng xử lý vượt trội cho các dòng laptop gaming hay Workstation, đáp ứng tốt mọi tác vụ nặng nhất như chơi các tựa game AAA+, chỉnh sửa video 4K, đồ họa 3D…

Hậu tố HQ:  Con chip này thường được sử dụng cho các laptop hiệu năng cao, đặc biệt là các laptop chơi game. Đi kèm đó là mức tiêu thụ điện năng tương đối cao, khoảng 45W. Chưa kể các laptop này sẽ được trang bị card đồ hoạ rời mạnh mẽ với mức tiêu thụ điện cũng khủng khiếp không kém.

  • Các hậu tố phổ thông trên PC (Desktop)

Hậu tố X: Về công nghệ được sử dụng, Chip X là chip nhiều nhân (6-8-10 nhân) cao cấp.

Hậu tố XE: Đây là mẫu chip cung cấp tới 4 lõi vật lý, đi kèm công nghệ siêu phân luồng, Turbo Boost và TDP 45W.

Hậu tố K: Đây là con chip có khả năng ép xung khi hoạt động, không khóa hệ số lõi để ép xung.

Chúng ta có thể ít nhiều biết được chiếc máy mình đang dùng hay định mua sử dụng CPU gì, chức năng và hiệu năng của nó ra sao.Chọn CPU cho các máy PC đơn giản bao nhiêu thì CPU cho laptop lại khó hơn bấy nhiêu do sự đa dạng, phong phú về số lượng. Hi vọng với những thông tin đượcTín Đạt IT cung cấp phía trên, các bạn sẽ có thể bớt bối rối trong việc lựa chọn một mẫu máy và CPU đi kèm phù hợp cho mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here